Hút mỡ phẫu thuật

HÚT MỠ

Hút mỡ là một kỹ thuật loại bỏ các mô mỡ tích tụ không mong muốn. Việc phân bố không đẹp mắt của cơ thể thường là do bẩm sinh có xu hướng tích tụ chất béo ở một vùng cụ thể của cơ thể, phổ biến nhất là hông. Các lĩnh vực khác bao gồm; cổ, cánh tay, bụng, thăn, đùi, mặt trong của đầu gối và mắt cá chân. Sự phát triển của một khối u mỡ lành tính (u mỡ) cũng có thể là một biến dạng và ở nam giới, các khối u mỡ có thể phát triển dưới núm vú để trông giống như vú (gynaecomastia). Ở Hoa Kỳ, đây là loại phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện phổ biến nhất


HÚT MỠ LÀ GÌ ?

Hút mỡ bao gồm việc loại bỏ chất béo bằng cách hút nó ra ngoài qua một đường ống. Nó có hiệu quả nhất đối với những người có cân nặng bình thường và những người có làn da săn chắc, đàn hồi. Nó không thể thay thế cho việc giảm cân.

TẠI SAO PHẢI HÚT MỠ ?

Hút mỡ có thể giúp chỉnh sửa và cải thiện các đường nét của các bộ phận khó thay đổi cân nặng trên cơ thể. Các vùng thường được điều trị bằng cách hút mỡ là bụng, hông, mông, đùi, đầu gối, cổ và cánh tay trên. Hút mỡ cũng có thể được sử dụng để loại bỏ u mỡ (khối u không phải ung thư của mô mỡ) và các khối u mỡ có thể phát triển dưới núm vú của nam giới để trông giống như vú (nữ hóa tuyến vú).

Lợi ích của việc hút mỡ

Hút mỡ có thể là một thủ thuật đổi đời cho nhiều bệnh nhân, truyền sự tự tin và góp phần cải thiện sức khỏe và lối sống. Lợi ích của phẫu thuật loại bỏ chất béo bao gồm những điều sau đây:

 • Tự tin nâng cao lòng tự trọng
 • Động lực để theo đuổi lối sống lành mạnh hơn
 • Loại bỏ chất béo có khả năng chống lại chế độ ăn kiêng và tập thể dục
 • Các khu vực điều trị có đường viền
 • Ngăn tiết mồ hôi thừa và đóng cặn
 • Khả năng có nhiều lựa chọn hơn về quần áo
 • Cảm giác cơ thể cân đối hơn
 • Có thể có lợi ích lâu dài nếu bệnh nhân duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên

Điều gì sẽ xảy ra trước khi làm thủ tục?

Bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình để nói về lý do tại sao bạn muốn phẫu thuật và những gì bạn muốn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ ghi chú lại bất kỳ bệnh nào bạn mắc phải hoặc đã từng mắc phải trong quá khứ. Họ cũng sẽ ghi lại bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, bao gồm cả các loại thuốc thảo dược và thuốc không được bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khám cho bạn và có thể chụp một số bức ảnh để làm hồ sơ bệnh án của bạn. Họ sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn có ai đó đi cùng trong quá trình kiểm tra hay không và yêu cầu bạn ký vào mẫu đơn đồng ý cho việc chụp, lưu trữ và sử dụng các bức ảnh.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đo chiều cao và cân nặng của bạn để đảm bảo rằng việc phẫu thuật diễn ra an toàn. Nếu bạn thừa cân hoặc dự định có thai, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị hoãn ca mổ của bạn.

Qúa trình thực hiện như thế nào?

Hút mỡ được thực hiện bằng cách sử dụng một ống mỏng được gọi là ống cannula được đưa qua các vết cắt nhỏ trên da. Ống cannula được sử dụng để làm tan chất béo và làm cho phần cơ thể được xử lý có hình dạng đẹp hơn. Tiếp theo, một thiết bị hút đặc biệt được gắn vào ống dẫn, và chất béo được hút ra khỏi cơ thể. Cuối cùng, các vết cắt trên da được khâu lại.

Có một số kỹ thuật hơi khác nhau. Một số bác sĩ phẫu thuật tiêm vào khu vực đang được điều trị bằng các dung dịch (được gọi là kỹ thuật ướt hoặc xông hơi), và những người khác thì không. Hút thường được thực hiện bằng máy hút chân không mạnh, nhưng đôi khi có thể sử dụng ống tiêm đơn giản cho những khu vực nhỏ. Một kỹ thuật khác là phẫu thuật cắt bỏ sụn mi có hỗ trợ bằng sóng siêu âm, nơi sóng siêu âm được sử dụng để giúp phá vỡ các tế bào mỡ và giúp chúng dễ dàng loại bỏ hơn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của mình trước khi làm phẫu thuật về việc liệu bạn có thể cần phẫu thuật thêm hay không, cũng như về cách thức và thời điểm thanh toán. Không ai cần hút mỡ khẩn cấp. Nếu bạn không có thời gian để suy nghĩ về nó, bạn nên tìm nơi khác.

Làm thế nào tôi có thể giúp quá trình thành công?

Hãy khỏe mạnh nhất có thể. Điều quan trọng là giữ cân nặng ổn định bằng một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn lời khuyên về vấn đề này. Nếu bạn hút thuốc, ngừng ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng. Đừng lo lắng về việc tẩy lông gần nơi sẽ cắt, nhưng hãy tắm trong vòng 24 giờ trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng khu vực đó càng sạch càng tốt. Bạn nên tránh sử dụng aspirin hoặc thuốc chống viêm trong hai tuần trước khi phẫu thuật. Nếu thiếu máu, bạn nên uống thêm viên sắt. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên bạn ngừng uống thuốc tránh thai nếu quá trình hút mỡ diễn ra nhiều, có thể liên quan đến việc cắt bỏ da.

Phương pháp điều trị thay thế là gì?

Phương pháp thay thế chính cho việc hút mỡ là ăn kiêng và tập thể dục để kiểm soát cân nặng của bạn. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng có những vùng mỡ mà chế độ ăn uống không thể thay đổi, và đây là nơi mà phương pháp hút mỡ có thể giúp ích. Để hoạt động hút mỡ, làn da của bạn cần phải đàn hồi. Nếu nó quá căng, bạn có thể được yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ da thừa, chẳng hạn như căng da bụng, để thay thế.

Những rủi ro và biến chứng chính của hút mỡ là gì?

Như với tất cả các hoạt động, có những rủi ro liên quan đến hút mỡ. Mặc dù rủi ro là không thể xảy ra, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc chúng so với lợi ích tiềm năng của phẫu thuật. Thảo luận về từng vấn đề trong số chúng với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn để đảm bảo rằng bạn hiểu các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra.

 • Vết sẹo Sẽ có những vết sẹo nhỏ do phẫu thuật, thường ở những vị trí thường không nhìn thấy được. Chúng thường có màu đỏ lúc đầu, sau đó có màu tím, sau đó nhạt dần và trở nên nhạt hơn trong 12 đến 18 tháng. Đôi khi, các vết sẹo có thể trở nên rộng hơn, dày hơn, đỏ hoặc đau và bạn có thể cần phải phẫu thuật để điều chỉnh chúng.
 • Bỏng do ma sát Đường can cọ xát vào da có thể gây bỏng do ma sát. Chúng thường nhẹ và sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Bầm tím và chảy máu Bầm tím rất phổ biến sau khi hút mỡ, nhưng chảy máu nhiều thì rất hiếm. Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào thường xảy ra ngay sau hoặc ngay sau khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào làm tăng nguy cơ chảy máu và điều quan trọng là kiểm soát huyết áp cao.
 • Seroma Đây là nơi chất lỏng tích tụ ở các khu vực đã thực hiện hút mỡ. Nó có thể cần được dẫn lưu bằng cách chọc kim qua da hoặc bằng một cuộc phẫu thuật khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.
 • Nhiễm trùng và sưng tấy Rất hiếm khi vết thương bị nhiễm trùng, nhưng nếu có, bạn có thể cần dùng kháng sinh. Viêm tĩnh mạch (viêm tắc tĩnh mạch) có thể xảy ra xung quanh mặt trong của đầu gối và phần bên trong của đùi trên nếu những vùng này đã được điều trị. Nó dần dần lắng xuống trong vòng vài tuần. Các đường gân sợi mảnh có thể xuất hiện ở các khu vực được điều trị.
 • Sưng, bầm và đau Sau khi phẫu thuật, vùng thực hiện hút mỡ sẽ sưng và bầm nhiều. Điều này có thể mất vài tuần để giải quyết. Vùng điều trị càng lớn thì càng có nhiều sưng và bầm tím, và có thể mất vài tuần để điều trị. Có thể bị đau lâu dài, nhưng trường hợp này hiếm. Nếu bạn đang điều trị cho chân, bạn có thể thấy rằng mắt cá chân của bạn bị sưng trong một vài tuần. Nếu mắt cá chân của bạn đã được điều trị, chúng có thể vẫn sưng trong vài tháng.
 • Không đối xứng Đây là nơi các khu vực thực hiện hút mỡ không đối xứng. Các đường viền của các khu vực được điều trị đôi khi có thể không đều, đặc biệt nếu nhiều mỡ đã được loại bỏ, nhưng những bất thường này thường là nhỏ. Nếu đường nét của nơi bạn đã hút mỡ không đều, bạn có thể cần hút mỡ nhiều hơn, hoặc ghép mỡ (nơi tiêm mỡ từ vùng khác vào) để làm phẳng các vết bất thường. Đôi khi, da dường như được kết nối với các mô sâu. Đây là một phần của vết bầm tím và sẽ khỏi trong thời gian.
 • Tăng hoặc giảm cảm giác Sau khi hút mỡ, các vùng da thường bị tê hoặc nhạy cảm hơn bình thường. Điều này thường giải quyết trong vòng vài tháng. Mất cảm giác, mặc dù hiếm, có thể là vĩnh viễn.
 • Thay đổi màu da Chảy máu, hoặc quần áo nén bạn phải mặc sau khi hút mỡ, có thể làm thay đổi màu da của bạn ở những vùng được điều trị. Sự thay đổi này có thể là vĩnh viễn.
 • Thiệt hại cho các cấu trúc sâu hơn Mặc dù hiếm gặp, nhưng phẫu thuật có thể làm hỏng các cấu trúc sâu hơn, bao gồm dây thần kinh, mạch máu, cơ, ruột (phần ruột bên dưới dạ dày) và các cơ quan khác. Thiệt hại này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nguy cơ này cao hơn nếu bạn có sẹo ở khu vực đang được điều trị.
 • Kết quả không hài lòng Đôi khi, bệnh nhân không hài lòng với kết quả hút mỡ của mình, nếu đường nét mới hoặc lượng mỡ lấy ra không đáp ứng được mong muốn của họ. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng hút mỡ không phải là một phương pháp điều trị béo phì. Lượng chất béo có thể được loại bỏ khỏi một khu vực được giới hạn bởi những gì an toàn (không quá ba lít). Vì vậy, có thể không thể làm thon gọn một vùng tùy thích. Hút mỡ tiếp theo có thể được thực hiện trên cùng một khu vực sau sáu tháng. Đôi khi da ở khu vực được điều trị bị mất độ đàn hồi và lỏng lẻo. Hút mỡ ở những vùng này sẽ khiến da chùng nhão. Bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị họ cắt bỏ lớp da chùng để điều chỉnh điều này, đồng thời với hút mỡ hoặc như một thủ thuật thứ hai. Điều này rất có thể xảy ra ở bụng, mông, cổ, sau khi mang thai và sau khi giảm cân. Hút mỡ sẽ không cải thiện tình trạng cellulite (lúm đồng tiền và nếp nhăn trên da). Điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của mình, trước khi tiến hành phẫu thuật, về kích thước và hình dạng bạn muốn, và liệu điều này có thể đạt được một cách an toàn với một kết quả tốt hay không.
 • Thay đổi theo thời gian Diện mạo của các khu vực bạn đã hút mỡ sẽ thay đổi do lão hóa, mang thai hoặc các trường hợp khác không liên quan đến phẫu thuật của bạn, chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân. Bạn có thể cần phẫu thuật thêm hoặc các phương pháp điều trị khác để duy trì kết quả hút mỡ.
 • Phản ứng dị ứng Hiếm khi có báo cáo về phản ứng dị ứng với băng, chỉ khâu hoặc dung dịch. Nếu bạn có phản ứng dị ứng, bạn có thể cần điều trị thêm.

Rủi ro của thuốc gây mê

 • Phản ứng dị ứng Bạn có thể có phản ứng dị ứng với các loại thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng ngực Có một ít nguy cơ nhiễm trùng ngực. Nguy cơ cao hơn nếu bạn hút thuốc.
 • Cục máu đông Các cục máu đông có thể hình thành ở chân (được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc ‘DVT’). Chúng gây đau và sưng tấy và cần được điều trị bằng thuốc làm loãng máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phần của cục máu đông vỡ ra và đi đến phổi (được gọi là thuyên tắc phổi hoặc ‘PE’). Nguy cơ này cao hơn nếu bạn hút thuốc, thừa cân hoặc đang uống thuốc tránh thai. Cũng có nguy cơ chất béo đi vào máu của bạn và có tác dụng tương tự như cục máu đông.
 • Đau tim hoặc đột quỵ Một cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể do phẫu thuật căng thẳng đặt lên tim của bạn. Bạn sẽ được đánh giá rủi ro của điều này trước khi phẫu thuật.
 • Tử vong Như với tất cả các cuộc phẫu thuật, có thể tử vong do kết quả của cuộc phẫu thuật này.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi thực hiện

Hút mỡ thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân (vì vậy bạn sẽ ngủ) hoặc gây tê cục bộ (nơi gây tê một vùng bằng cách tiêm). Bạn có thể gây tê ngoài màng cứng (một mũi tiêm ở lưng để làm tê các dây thần kinh ở toàn bộ khu vực) nếu điều trị ở phần dưới của cơ thể, nhưng chỉ gây tê cục bộ chỉ thích hợp cho những vùng nhỏ. Quá trình phẫu thuật thường mất từ ​​một đến ba giờ, tùy thuộc vào kích thước của khu vực được điều trị. Bạn có thể được cho thuốc kháng sinh để giữ cho vết thương sạch sẽ. Bạn có thể về nhà ngay trong ngày hút mỡ hoặc nằm viện qua đêm. Nếu bạn về nhà vào cùng ngày, một người lớn có trách nhiệm nên ở lại với bạn qua đêm. Thuốc giảm đau đơn giản nên đủ để giữ cho bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể được mang vớ nén để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi.

Băng vết thương

Bạn sẽ có một số vết băng nhỏ trên các vết cắt đã được thực hiện. Băng bó chặt hoặc quần áo nén sẽ làm giảm sưng tấy và giúp cơ thể thích nghi với hình dạng mới. Quần áo nén nên được mặc cả ngày và đêm, trừ khi tắm trong ít nhất hai tuần, và sau đó vào ban ngày trong bốn đến sáu tuần nữa.

Sau khi hút mỡ, bạn phải mặc quần áo nén bó sát quanh phần dưới cơ thể để giảm sưng

Thời gian hồi phục

Bạn sẽ ra khỏi giường cùng ngày với cuộc phẫu thuật của bạn. Nghỉ ngơi trong vài ngày để chất lỏng trong khu vực bạn đã điều trị được hấp thụ.

Nếu bạn chỉ bị loại bỏ một lượng nhỏ chất béo, bạn sẽ có thể trở lại làm việc trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, bạn có thể cần thêm thời gian nghỉ nếu quá trình hút mỡ diễn ra nhiều hơn. Bạn nên trở lại tập thể dục bình thường sau 3-4 tuần. Tránh hoạt động gắng sức trong 10 đến 12 tuần. Với tất cả các hoạt động, hãy bắt đầu nhẹ nhàng.

Đừng lái xe cho đến khi bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi thắt dây an toàn. Kiểm tra tài liệu bảo hiểm của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Bạn có thể bị bầm tím đáng kể, đôi khi sẽ gây khó chịu và đau đớn. Diện tích được điều trị càng lớn, cơn đau sẽ càng lớn. Vết bầm tím thường có thể nhìn thấy trong khoảng một tháng, nhưng tình trạng sưng và bầm tím có thể mất đến sáu tháng để biến mất, đặc biệt nếu vùng bụng hoặc mắt cá chân của bạn đã được điều trị. Vì tình trạng sưng tấy có thể mất nhiều thời gian để giảm bớt, bạn có thể không thấy hết lợi ích của việc hút mỡ trong tối đa sáu tháng. Hiếm khi, một đường sọc xám có thể làm đổi màu da trong vài tháng. Điều này phổ biến hơn khi mắt cá chân đã được điều trị. Nếu bạn có xu hướng thiếu máu, hoặc nếu bạn đã điều trị diện rộng, bạn có thể cần uống viên sắt trong một tháng.

Kết quả

Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy sưng và bầm tím. Điều này sẽ lắng xuống trong vòng một đến sáu tháng và tiết lộ hình dạng cuối cùng của bạn. Hiệu quả của việc hút mỡ sẽ lâu dài nếu bạn giữ được cân nặng ổn định.

Chăm sóc hậu phẫu

 • Để bảo vệ cơ thể của bạn và đạt được kết quả tốt nhất, hãy chăm sóc bản thân.
 • Tránh các hoạt động mạnh sau khi phẫu thuật.
 • Bảo vệ vết thương của bạn như bạn được yêu cầu.
 • Tăng cân hoặc mang thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả.
 • Duy trì cân nặng và mức độ tập thể dục hợp lý.

Những gì cần chú ý

Chảy máu sau phẫu thuật có thể gây sưng, thay đổi màu sắc và đau, thường chỉ ở một bên. Dấu hiệu của nhiễm trùng là đau, đỏ, sưng và chảy mủ ở vết thương, ngoài ra bạn có thể bị nhiệt miệng. Cục máu đông ở chân có thể khiến bắp chân bị sưng và đau. Nếu cục máu đông di chuyển đến phổi, bạn có thể khó thở hoặc đau ngực. Nếu vết thương không lành hẳn, nó có thể bị đau và khóc. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào sau khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc đến Đông Tây Beauty.

Tuyên bố từ chối trách nhiệmTài liệu này được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Nó không phải là lời khuyên về nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nó không thay thế bạn cần phải có một sự tư vấn kỹ lưỡng, vì vậy bạn nên nhận được lời khuyên từ một bác sĩ có chuyên môn phù hợp. Chúng tôi – Đông Tây Beauty – không có trách nhiệm đối với bất kỳ quyết định nào của bạn về cuộc phẫu thuật mà bạn quyết định thực hiện

Call Now