Phẫu Thuật Sẹo Lồi

Trong y học thẩm mỹ hiện đại, phẫu thuật cắt sẹo lồi hiện đang là giải pháp tối ưu nhất giúp điều trị sẹo cấp độ phức tạp, kích thước lớn, độ co kéo nhiều. Công nghệ này đem lại tỷ lệ  xóa sẹo thành công đến 90%, trả về làn da mịn màng, sáng đều màu.

1. Ai nên thực hiện cắt sẹo lồi

Sẹo lồi có đặc điểm chính: Nhô cao hơn so với bề mặt da, thẫm màu, chai cứng. Giải pháp phẫu thuật cắt sẹo lồi có thể khắc phục được toàn bộ tình trạng này nhờ vào kĩ thuật bóc tách trực tiếp nhân sẹo.

Tuy nhiên, đây là kĩ thuật phức tạp, không nên áp dụng tùy tiện áp dụng. Bác sĩ khuyên những trường hợp sẹo lồi sau đây nên áp dụng cách xóa sẹo lồi bằng phẫu thuật:

  • Người có vết sẹo lồi phì đại, nhô cao và độ co kéo nhiều.
  • Khách hàng bị sẹo do tai nạn làm biến dạng toàn bộ vùng da hư tổn.
  • Người đã điều trị sẹo lồi nhiều lần trước đó nhưng không có kết quả như mong đợi.

2. Các kỹ thuật cắt bỏ sẹo lồi

Phẫu thuật cắt sẹo lồi được biết tới là giải pháp tốt nhất giúp khách hàng khắc phục mọi vấn đề sẹo mất sắc tố, sẹo co kéo kích thước lớn,..

Đối với phương pháp cắt bỏ sẹo lồi đòi hỏi trình độ bác sĩ đảm bảo tay nghề và trang thiết bị y tế hiện đại để tiến hành thực hiện các kĩ thuật phức tạp.

a. Khâu thẩm mỹ

Đối với những vùng sẹo nhỏ, bác sĩ sẽ tiến hành luồn chỉ khâu dưới bề mặt da. Thao tác này giúp gắn liền miệng vết mổ và đảm bảo không lộ dấu vết thẩm mỹ.

Ngoài ra, nếu vết sẹo mổ trên mặt bác sĩ có thể gắn bằng keo sinh học chuyên dụng. Biện pháp này đảm bảo an toàn, hạn chế toàn bộ dấu vết thẩm mỹ và tái phát sẹo sau này.

b. Chuyển vạt da

Kĩ thuật chuyển vạt da áp dụng cho các mô sẹo lồi có kích cỡ trung bình. Sau khi cắt bỏ nhân sẹo lớn sẽ không đủ vùng da giữa 2 mép miệng vết thương để tiến hành khâu (gắn) sao cho không co kéo.

Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển vạt da bên cạnh để khâu thẩm mỹ nhanh chóng và không làm xô lệch, co kéo vùng da mới phẫu thuật.

c. Ghép da tự thân (nhân tạo)

Trường hợp vết sẹo lồi có kích thước lớn, kéo căng làm biến dạng các mô da xung quanh bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kĩ thuật ghép da tự thân (hoặc nhân tạo).

+ Ghép da tự thân: Bác sĩ lấy 1 phần da từ bộ phận đùi, mông,.. của bệnh nhân và tiến hành cấy ghép trực tiếp lên vùng sẹo. Phương pháp được ứng dụng khá nhiều và mang đến kết quả lên đến 90% thành công.

Ngoài ra, khi phẫu thuật cắt sẹo lồi vùng mặt bác sĩ có thể sử dụng phương pháp ghép da toàn bộ. Kĩ thuật áp dụng cắt bỏ toàn bộ vùng da thừa không cần thiết (bao gồm bó cơ và mạch máu) sau đó khâu lại để các mô tế bào tiếp tục phát triển.

+ Ghép da nhân tạo: Là việc bác sĩ chiết tách 1 phần mô sợi nguyên bào từ người khách hàng đem đi nuôi cấy tạo thành tế bào da mới. Sau đó, cũng tương tự như ghép da tự thân, các tế bào mô mới sẽ được cấy trực tiếp lên miệng vết thương và tiến hành đóng vết mổ.

d. Giãn da

Hiện nay, trong trường hợp vết sẹo của khách hàng quá lớn không có đủ da để khâu/ghép, các bác sĩ sẽ tiến hành giãn da. Giãn da là kĩ thuật đặt túi nước vào vùng da bên cạnh vết sẹo mổ, kích thích cho mô tế bào tại đó phát triển mạnh mẽ cho đến khi đủ lượng da để ghép.

Đây được xem là bước tiến lớn của nền y học thẩm mỹ điều trị sẹo, hứa hẹn giúp được rất nhiều trường hợp khách hàng bị những vết sẹo bỏng nặng.

e. Vi phẫu

Kĩ thuật vi phẫu áp dụng cho các vùng sẹo phức tạp (ở đầu, cổ, cánh tay,..), sau khi phẫu thuật có thể tạo nên những khó khăn nhất định trong sinh hoạt của bệnh nhân.

Với phương pháp vi phẫu cho phép các bác sĩ sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại khâu nối từng mao mạch, dây thần kinh,.. Từ đó, giúp khách hàng có được kết quả điều trị sẹo tốt nhất và gần như không ảnh hưởng đến chức năng vật lý của các mô cơ.

Call Now