Cắt tuyến mồ hôi nách

Hôi nách là nỗi ám ảnh không chỉ của người bệnh mà của cả những người xung quanh. Căn bệnh mang đến mùi hôi khó chịu từ đó làm bạn mất đi tự tin mỗi khi giao tiếp. Có nhiều phương pháp khác nhau điều trị hôi nách, một trong số những phương pháp đó là cắt tuyến mồ hôi nách.

1. Phân biệt bệnh hôi nách với chứng tăng tiết mồ hôi

Thực tế, tình trạng ra mồ hôi tay, mồ hôi chân hay mồ hôi nách nhiều là chứng tăng tiết mồ hôi (gọi là chứng chứ không phải là bệnh). Nếu bạn mắc chứng này, một ngày tiết ra 1 lít mồ hôi thì nó phải tiết đủ từng đó mới dừng lại.

Nếu phẫu thuật ngăn tiết mồ hôi ở tay, nó sẽ tiết ra ở chỗ khác như ở chân, hay ở nách. Đây là chứng tăng tiết mồ hôi, nó hoàn toàn khác với bệnh hôi nách. Hôi nách là bệnh là do nhiễm vi khuẩn gây viêm tuyến mồ hôi nách mãn tính.

Hôi nách thường là kết quả của quá trình tuyến mồ hôi lớn có chứa các acid béo chưa no và tập trung tại vùng kín như nách nên vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm dẫn đến mùi khó chịu, đó chính là mùi hôi nách.

Chứng tăng tiết mồ hôi có thể xảy ra ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách, háng và cả mặt. Nguyên nhân tình trạng này chưa được xác định rõ nhưng nó gây kích thích các hạch thần kinh giao cảm và gây tăng tiết mồ hôi ra ngoài da quá mức.

Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo người bệnh nên tự điều trị tình trạng này. Đây là tình trạng tác động thông qua hệ thần kinh giao cảm nên điều quan trọng là bạn cần phải tập luyện giữ ổn định về thần kinh tâm lý, tránh những xúc cảm về tinh thần thái quá như lo lắng, sợ hãi… quá mức. Bạn có thể tập thiền, yoga. Phẫu thuật điều trị chỉ là phương pháp thứ yếu khi việc tự điều trị không đem lại hiệu quả.

2. Phương pháp điều trị hôi nách bằng nội soi

Hiện nay có khá nhiều phương pháp khác nhau điều trị hôi nách nhưng không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả cao và kéo dài. Tuy nhiên, với phương pháp điều trị nội soi đang được cho là phương pháp an toàn, hiệu quả và giúp điều trị hôi nách vĩnh viễn.

Điều trị chứng hôi nách bằng phẫu thuật nội soi đang được xem là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, có thể giúp loại bỏ tình trạng hôi nách vĩnh viễn chỉ sau một lần điều trị. Đặc biệt, việc tác động vào sâu tuyến mồ hôi bằng các thiết bị chuyên dụng, ống hút nội soi có gắn camera sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả hơn.

Việc hút bỏ tuyến mồ hôi sẽ dễ dàng hơn do cấu trúc tuyến mồ hôi đã được phóng đại lên rất nhiều lần trên màn hình giúp cho bác sĩ có thể nhẹ nhàng loại bỏ tuyến bã mồ hôi đang bị viêm nhiễm gây mùi kèm theo đó là lượng mỡ thừa dưới vùng cánh tay.

Đây là phương pháp được các bác sĩ sử dụng điều trị để tránh gây tổn thương xâm lấn sang các tế bào lân cân. Trước khi tiến hành nội soi, bạn sẽ được gây tê do đó sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện hút tuyến mồ hôi gây mùi.

Quy trình phẫu thuật nội soi trị hôi nách gồm các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thực hiện thăm khám và tư vấn cho bạn
 • Bước 2: Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ tại vùng nách để giúp bạn không bị đau khi nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi nách.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ tiến hành nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi nách. Bác sĩ thực hiện khoanh vùng điều trị tuyến mồ hôi nách, đánh dầu vùng điều trị, sau đó đưa đầu thiết bị nội soi được gắn camera vào thăm dò đề xác định chính xác vùng tuyến mồ hôi nách nhằm hút bỏ triệt để và tránh làm tổn thương xâm lấn ra vùng lân cận.
 • Bước 4: Kết thúc quá trình nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi nách: Do phương pháp này không cần phải rạch da, cắt bỏ nên không cần phải khâu lại sau khi làm mà chỉ cần băng lại vùng nách điều trị bằng băng y tế chuyên dụng.

3. Có nên cắt tuyến mồ hôi nách không?

Vì cắt bỏ tuyến mồ hôi nách là phẫu thuật can thiệp bằng dao kéo nên để đảm bảo an toàn, bạn cần có điều kiện sức khỏe tốt. Theo bác sĩ, các trường hợp phù hợp để làm phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi ở nách đó là:

 • Người từ 18 tuổi trở lên.
 • Người bị chứng tăng tiết mồ hôi vùng nách.
 • Người bị hôi nách bẩm sinh hoặc hôi nách phát sinh sau khi dậy thì, mang thai,…
 • Tình trạng ra nhiều mồ hôi ở nách ngay cả khi không hoạt động nhiều.

Hầu hết mọi người đều có những băn khoăn này trước khi quyết định can thiệp loại bỏ tuyến mồ hôi dưới nách. Để đưa ra quyết định chính xác, bạn hãy tìm hiểu, phân tích những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này.

Kết quả nghiên cứu đánh giá thực tế của một bệnh viện tại Hoa Kỳ trong 15 năm về phương pháp cắt hạch giao cảm chữa bệnh tăng tiết mồ hôi nách như sau:

 • Có đến 93% bệnh nhân xác nhận họ không bị tiết mồ hôi vùng nách nữa.
 • Có 67% bệnh nhân hài lòng với kết quả nhận được.
 • Có 26% bệnh nhân hài lòng một phần.
 • Có 7% bệnh nhân cho biết vùng da nách của họ có sự trở lại của mồ hôi.

Call Now