Các phẫu thuật vùng bụng nam – nữ

Da và mỡ thừa ở bụng thường làm cho người ta kém tự tin hơn. Kỹ thuật hút mỡ bụng để lại sẹo rất nhỏ nên đem lại hiệu quả rất cao trong phẫu thuật thẩm mỹ thành bụng.

Tùy vào tình trạng bệnh nhân sau khi thăm khám mà áp dụng kỹ thuật thích hợp. Những yếu tố được phẫu thuật viên cân nhắc khi đưa ra quyết định cuối cùng gồm: chất lượng da, số lượng mô mỡ, trương lực cơ bụng và tổng thể hình thái học của bệnh nhân: mỗi trường hợp sẽ được áp dụng kỹ thuật phù hợp nhất đối với trường hợp đó.

Có hai loại phẫu thuật thẩm mỹ bụng đó là hút mỡ bụng hoặc phẫu thuật tạo hình thành bụng.

1. Hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng là phương pháp thẩm mỹ loại mỡ thừa ở bụng bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại.  

Lượng mỡ dư thừa sẽ được hóa lỏng và đưa ra ngoài, giúp bạn sở hữu vòng eo “đồng hồ cát” săn chắc, quyến rũ nhanh chóng.

Nguyên lý hút mỡ bụng

Hút mỡ bụng chính là kỹ thuật phá vỡ tổ chức mô mỡ dưới da bụng, trực tiếp hóa lỏng chúng bằng công nghệ hiện đại rồi hút mỡ ra ngoài.

Công nghệ càng hiện đại tối ưu sẽ giải quyết càng hiệu quả lượng mỡ thừa trong bụng, tác động và phát hiện kể cả những mô mỡ rắn nhất.

Hút mỡ bụng nội soi

Hút mỡ bụng nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại hạn chế xâm lấn tối đa.

Theo đó, bác sĩ tiến hành rạch một đường nhỏ ở bụng để đưa thiết bị nội soi vào, phát hiện các mô mỡ dưới da bụng và trực tiếp phá hủy, hóa lỏng rồi đưa mỡ thừa ra ngoài. 

Hút mỡ bụng bằng sóng siêu âm

Sóng siêu âm là sóng rung có tần số cao, tác động vào vùng mỡ bụng để phá vỡ các tế bào mỡ, đường “cứng đầu” nhất. Hút mỡ bụng bằng sóng siêu âm sẽ tác động vào các vùng mỡ một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Công nghệ hút mỡ bụng mới nhất

Thu Cúc là đơn vị thẩm mỹ đi đầu ứng dụng chuyển giao công nghệ hút mỡ tiên tiến Vaser Lipo. Đây là phương pháp hút mỡ bụng được các chuyên gia thẩm mỹ thế giới đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật hút mỡ.

Hút mỡ tạo eo thon

Hút mỡ bụng tạo eo thon là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn. Không chỉ giảm mỡ ở bụng, phương pháp này còn giúp chị em sở hữu thân hình “đồng hồ cát” với vòng eo săn chắc.

2. Phẫu thuật tạo hình thành bụng

Phẫu thuật tạo hình thành bụng không nên nhầm lẫn với hút mỡ vì hút mỡ là phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện để loại bỏ chất béo dư.

Tuy nhiên, hút mỡ có thể được thực hiện như một thủ tục bổ sung và khi kết hợp với tạo hình thành bụng hoặc căng da bụng mini có thể giúp đạt được kết quả thẩm mỹ tối ưu.

Thông thường, phẫu thuật tạo hình thành bụng được thực hiện dưới gây mê toàn thân.Thời gian thực hiện khoảng 90 phút đến 3 tiếng, thời gian nằm viện 2 – 5 ngày với các công đoạn chính:

 • Tính toán các đường rạch da
 • Loại bỏ mỡ thừa
 • Làm căng da tạo hình thành bụng
 • Băng định hình khu vực thành bụng.

Có hai loại phẫu thuật tạo hình thành bụng:

 • Phẫu thuật toàn bộ. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt lớn ở vùng bụng dưới ngay phía trên khu vực mu từ eo đến hông. Một vết rạch thứ hai sẽ được thực hiện để giải phóng rốn khỏi mô xung quanh. Bác sĩ sẽ tách da khỏi thành bụng. Tiếp theo, các cơ bụng được định vị lại, mỡ tích tụ và da dư sẽ được loại bỏ. Sau đó, bác sĩ tạo hình rốn mới. Da còn lại sẽ được kéo và khâu lại với nhau.
 • Phẫu thuật một phần. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt lớn ở bụng dưới. Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ tách da khỏi thành bụng bên dưới rốn. Mỡ tích tụ và da thừa được lấy ra. Da còn lại sẽ được kéo lại với nhau và khâu lại tại chỗ. Phương pháp này phù hợp cho những người có mỡ ở bụng dưới.

Lợi ích của Căng da bụng

Phẫu thuật căng da bụng không phải là một giải pháp giảm cân; do đó, hóp bụng có lợi nhất cho những bệnh nhân có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) ổn định và không có kế hoạch giảm thêm cân. Lợi ích của phẫu thuật tạo hình abdominoplasty bao gồm:

 • Bụng thon gọn hơn, góp phần làm cho cả nam và nữ cảm thấy trẻ hơn và trẻ hóa
 • Cải thiện hình dạng và vẻ ngoài của bụng
 • Tăng sự tự tin và lòng tự trọng
 • Giảm kích ứng và đổ mồ hôi ở bụng dưới
 • Cơ bụng săn chắc
 • Để điều chỉnh sợ phẫu thuật do cắt C hoặc chấn thương
 • Cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da
 • Giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn với nhiều lựa chọn đồ lót và đồ bơi hơn
 • Khả năng cho bệnh nhân mặc quần áo vừa vặn hơn

Điều gì sẽ xảy ra trước khi phẫu thuật của tôi?

Bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình để nói về lý do tại sao bạn muốn phẫu thuật và những gì bạn muốn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ ghi chú lại bất kỳ bệnh nào bạn mắc phải hoặc đã từng mắc phải trong quá khứ. Họ cũng sẽ ghi lại bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, bao gồm cả các loại thuốc thảo dược và thuốc không được bác sĩ kê đơn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kiểm tra bụng của bạn và có thể chụp một số bức ảnh để làm hồ sơ y tế của bạn. Họ sẽ hỏi bạn xem bạn có muốn có ai đó đi cùng trong quá trình kiểm tra hay không và yêu cầu bạn ký vào mẫu đơn đồng ý cho việc chụp, lưu trữ và sử dụng các bức ảnh.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đo chiều cao và cân nặng của bạn để đảm bảo rằng việc phẫu thuật diễn ra an toàn. Nếu bạn thừa cân, đang mang thai hoặc dự định có thai, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị hoãn ca mổ của bạn.

Thủ tục được thực hiện như thế nào?

Phương pháp 1:Căng bụng tiêu chuẩn ( toàn thể )
Đây là kiểu căng da bụng phổ biến nhất. Một vết cắt được thực hiện trên cơ thể từ hông này sang hông kia và xung quanh rốn (rốn). Da và mỡ thừa được loại bỏ từ ngay trên lông mu cho đến rốn. Các cơ trên và dưới rốn được thắt chặt. Sau đó, da được khâu lại với nhau để tạo ra một vết sẹo hình tròn quanh rốn và một vết sẹo dài trên bụng dưới.

Phương pháp 2:Căng bụng 1 phần ( bụng dưới )

Tại đây, một lượng da và mỡ nhỏ hơn được lấy ra từ phần bụng dưới, mặc dù vẫn sẽ có một vết sẹo dài nằm ngang phía trên lông mu. Đôi khi các cơ cũng sẽ được thắt chặt. Không để lại sẹo xung quanh nút bụng, vết sẹo này có thể bị kéo căng ra để trở thành một hình dạng khác.

Căng bụng dưới sẽ ít ảnh hưởng hơn so với căng bụng toàn thể.

Phương pháp 3:Căng bụng fleur-de-lis 

Một cái thóp bụng có tên khoa học là từ hình dạng của vết rạch. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một mảng da có hình dạng giống như ba cánh hoa của loài bọ ngựa. Đỉnh trên cùng của bảng điều khiển này gần xương ức, trong khi các đỉnh xa nhất ở các bên là xung quanh xương hông. Đối với những bệnh nhân có nhiều da thừa ở bụng dưới và bụng trên, có thể thích hợp với việc quấn bụng dạng miếng vải. Ở đây, cũng như vết cắt ngang dài của phần thóp chuẩn, có một vết cắt dọc nữa, nên vết sẹo trông giống như một cái mỏ neo. Các yếu tố cơ bản của cách căng bụng fleur de lis cũng tương tự như kiểu căng bụng tiêu chuẩn. Điều làm nên sự độc đáo của một chiếc nịt bụng fleur de lis là hình dạng của vết rạch và lượng da mà nó loại bỏ.

Những sự lựa chọn khác:

Bạn cũng có thể xem xét những điều sau đây.

 • Hút mỡ (trong đó mỡ được hút ra ngoài qua một ống luồn vào các vết cắt nhỏ) trước hoặc sau khi thu gọn bụng để làm mỏng thành bụng. Điều này rất hữu ích nhưng kết quả có thể không thể đoán trước được. Hút mỡ đơn thuần sẽ ít ảnh hưởng hơn so với hút mỡ bụng.
 • Hóp bụng kéo dài, nơi da và mỡ thừa được loại bỏ từ phần lưng dưới và phía trên hông. Với phẫu thuật này, vết sẹo sẽ đi xung quanh phần lưng dưới.
 • Nịt bụng nội soi, nơi các cơ bụng được thắt chặt thông qua một đường cắt ngang ngắn phía trên lông mu. Không cắt bỏ da nhưng có thể tiến hành hút mỡ.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung, là một loại hình thóp nhỏ đã được sửa đổi dành cho trường hợp bạn có nhiều da và mỡ thừa trên vùng mu. Tại đây, chỉ loại bỏ da và mỡ thừa. Điều này để lại một vết sẹo dài, lệch sang một bên.

Nếu bạn có vết sẹo do phẫu thuật trước đó, cách quấn bụng thông thường có thể được thay đổi để phù hợp với vết sẹo.

Làm cách nào để giúp hoạt động của tôi thành công?

Hãy khỏe mạnh nhất có thể. Điều quan trọng là giữ cân nặng ổn định bằng một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên. Bác sĩ của bạn có thể cho bạn lời khuyên về vấn đề này. Nếu bạn hút thuốc, ngừng ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Đừng lo lắng về việc tẩy lông gần nơi sẽ cắt, nhưng hãy tắm trong vòng 24 giờ trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng khu vực đó càng sạch càng tốt.

Phương pháp điều trị thay thế là gì?

Giảm cân và tập thể dục để săn chắc cơ bụng có thể hữu ích. Đối với một số bệnh nhân nhỏ tuổi, hút mỡ (nơi chất béo được hút ra ngoài qua một ống luồn vào các vết cắt nhỏ) có thể hữu ích. Điều này có thể được thực hiện một mình, hoặc bằng cách hóp bụng.

Những rủi ro và biến chứng chính của việc căng da bụng là gì?

Như với tất cả các hoạt động, có những rủi ro liên quan đến việc hóp bụng. Mặc dù rủi ro là không thể xảy ra, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc chúng so với lợi ích tiềm năng của phẫu thuật. Thảo luận về từng vấn đề trong số chúng với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn để đảm bảo rằng bạn hiểu các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra.

Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật

 • Sẹo Sẽ có sẹo do phẫu thuật. Chúng thường có màu đỏ lúc đầu, sau đó có màu tím, sau đó nhạt dần và trở nên nhạt hơn trong 12 đến 18 tháng. Các vết sẹo chính ở khắp bụng dưới và xung quanh rốn. Hình dạng của các vết sẹo sẽ phụ thuộc vào kiểu căng da bụng của bạn. Đôi khi, các vết sẹo có thể trở nên rộng hơn, dày hơn, đỏ hoặc đau và bạn có thể cần phải phẫu thuật để điều chỉnh chúng.
 • Chảy máu Chảy máu nhiều là bất thường nhưng có thể xảy ra, và bạn có thể cần truyền máu hoặc một cuộc phẫu thuật khác (hoặc cả hai) để cầm máu. Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào thường xảy ra ngay sau hoặc ngay sau khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào làm tăng nguy cơ chảy máu và điều quan trọng là kiểm soát huyết áp cao.
 • Seroma Đây là nơi chất lỏng tích tụ trong bụng. Chất lỏng đó có thể cần được rút ra bằng cách chọc kim qua da hoặc bằng một cuộc phẫu thuật khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật.
 • Nhiễm trùng Nếu vết thương bị nhiễm trùng, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh hoặc một cuộc phẫu thuật khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật.
 • Sưng, bầm tím và đau Sẽ có một số sưng và bầm tím vùng bụng sau khi phẫu thuật, và điều này có thể mất vài tháng để giải quyết. Có thể bị đau lâu dài, nhưng điều này là không phổ biến.
 • Cảm thấy no và ‘liệt ruột’ Bạn có thể cảm thấy no sau khi ăn một lượng thức ăn tương đối nhỏ. Hiếm khi, một đoạn ruột có thể “tắt” trong vài ngày, gây sưng bụng, nôn mửa và táo bón. Điều này hiếm gặp và sẽ tự khỏi, nhưng nó có thể khiến bạn chậm trở lại ăn uống bình thường.
 • Vấn đề chữa lành Đôi khi, các vết thương mất nhiều thời gian hơn bình thường để chữa lành hoặc các mép bị tách ra. Thông thường những vấn đề này được giải quyết bằng cách băng bó vết thương, nhưng chúng có thể kéo dài thời gian phục hồi và làm cho vết sẹo trở nên tồi tệ hơn. Những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp các vấn đề về chữa bệnh hơn.
 • Đùn Đây là nơi mà các mũi khâu sâu chọc ra ngoài qua da. Chúng có thể dễ dàng được loại bỏ.
 • Tăng hoặc giảm cảm giác Sau khi phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân sẽ có một số thay đổi về cảm giác ở vùng da bụng dưới của họ. Đôi khi, sự thay đổi trong cảm giác có thể là vĩnh viễn. . Bạn cũng có thể gặp phải cảm giác châm chích, khó chịu và các nốt đau khi các dây thần kinh cố gắng phục hồi.
 • Không đối xứng Các vết sẹo sẽ không đối xứng chính xác và có thể có những chỗ phồng nhỏ. Thành bụng phía trên vết sẹo dày hơn phía dưới vết sẹo, do đó, một khối phồng mỡ có thể vẫn còn phía trên vết sẹo. Hút mỡ có thể giúp ích cho việc này. Ngoài ra, rốn có thể hơi lệch tâm.
 • Thiệt hại cho các cấu trúc sâu hơn Mặc dù hiếm gặp, nhưng phẫu thuật có thể làm hỏng các cấu trúc sâu hơn, bao gồm dây thần kinh, mạch máu, cơ và ruột (phần ruột bên dưới dạ dày). Thiệt hại này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Mất máu cung cấp cho da, mỡ hoặc rốn Một số vùng da, mỡ hoặc rốn có thể chết (gọi là hoại tử) nếu mất nguồn cung cấp máu trong quá trình phẫu thuật. Điều này có thể có nghĩa là bạn cần một cuộc phẫu thuật khác, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật. Có thể có cục ở nơi hoại tử đã xảy ra.
 • Kết quả không hài lòng Đôi khi, bệnh nhân không hài lòng với kết quả của việc hóp bụng. Điều này có thể liên quan đến diện mạo hoặc cảm giác của bụng hoặc hình dạng của bụng không đáp ứng mong đợi. Điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn, trước khi bạn phẫu thuật, về giao diện và cảm giác bạn muốn, và liệu điều này có thể đạt được một cách an toàn với một kết quả tốt hay không.
 • Thay đổi theo thời gian Hình dạng bụng của bạn sẽ thay đổi do lão hóa hoặc các trường hợp khác không liên quan đến phẫu thuật của bạn, chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân. Bạn có thể cần phẫu thuật thêm hoặc các phương pháp điều trị khác để duy trì kết quả của việc hóp bụng. Tập luyện các cơ một cách cẩn thận và giữ cân nặng ổn định sẽ giúp duy trì kết quả của cuộc phẫu thuật.
 • Phản ứng dị ứng Hiếm khi có báo cáo về phản ứng dị ứng với băng, chỉ khâu hoặc dung dịch. Nếu bạn có phản ứng dị ứng, bạn có thể cần điều trị thêm.

Rủi ro của thuốc gây mê

 Phản ứng dị ứng Bạn có thể bị dị ứng với thuốc gây mê.

 • Nhiễm trùng ngực Có một ít nguy cơ nhiễm trùng ngực. Nguy cơ cao hơn nếu bạn hút thuốc.
 • Cục máu đông Các cục máu đông có thể hình thành ở chân (được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc ‘DVT’). Chúng gây đau và sưng tấy và cần được điều trị bằng thuốc làm loãng máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phần của cục máu đông vỡ ra và đi đến phổi (được gọi là thuyên tắc phổi hoặc ‘PE’). Nguy cơ này cao hơn nếu bạn hút thuốc, thừa cân hoặc đang uống thuốc tránh thai.
 • Đau tim hoặc đột quỵ Một cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể do phẫu thuật căng thẳng đặt lên tim của bạn. Bạn sẽ được đánh giá rủi ro của điều này trước khi phẫu thuật.
 • Tử vong Cũng như tất cả các cuộc phẫu thuật, có thể tử vong do hậu quả của cuộc phẫu thuật.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi hoạt động

Căng da bụng thường được tiến hành dưới gây mê toàn thân (vì vậy bạn sẽ ngủ). Ca phẫu thuật thường mất khoảng ba giờ và bạn thường phải nằm viện đến ba ngày.

Khi thức dậy sau ca mổ, bạn có thể bị nhỏ giọt để cung cấp chất lỏng trong khi không uống. Bạn có thể được cho thuốc kháng sinh để giữ cho vết thương sạch sẽ. Ngoài ra, bạn có thể đặt ống dẫn lưu ở bụng dưới để thoát chất lỏng hoặc máu. Các ống này sẽ được đưa ra ngoài khi dịch hoặc máu ngừng chảy ra, thường là trước khi bạn về nhà. Bạn sẽ cảm thấy bụng căng và đau. Thuốc giảm đau đơn giản nên đủ để giữ cho bạn cảm thấy thoải mái.

Băng vết thương

Bạn sẽ có một số băng trên bụng của bạn. Bạn có thể cần phải mặc một bộ quần áo hỗ trợ vừa vặn, thường là trong vài tuần sau khi phẫu thuật.

Bạn sẽ được yêu cầu giữ đầu gối và hông cong bất cứ khi nào có thể để giảm căng thẳng cho vết khâu.

Sự hồi phục

Bạn sẽ rời giường vào ngày phẫu thuật và sinh hoạt nhẹ nhàng sau hai tuần. Bạn sẽ trở lại tập thể dục bình thường sau 6 tuần. Tránh hoạt động gắng sức trong 10 đến 12 tuần. Hầu hết bệnh nhân phải nghỉ làm đến bốn tuần sau khi phẫu thuật, tùy thuộc vào công việc của họ. Bụng của bạn sẽ bị đau và sưng lên trong vài tuần đến vài tháng sau khi phẫu thuật. Không nâng vật nặng trong vài tuần và tránh quan hệ tình dục trong ít nhất ba tuần. Với tất cả các hoạt động, hãy bắt đầu nhẹ nhàng, không lái xe cho đến khi bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi thắt dây an toàn. Kiểm tra tài liệu bảo hiểm của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Xem kết quả

Lúc đầu, da bụng của bạn có vẻ quá căng. Điều này thường lắng xuống trong vòng sáu tuần sau khi phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân hài lòng với kết quả cuối cùng, nhưng một số cảm thấy khó làm quen với hình dạng mới. Điều này có thể xảy ra với bạn, bạn có thể có ít nhiều cảm giác ở vùng da bụng và điều này có thể thay đổi theo thời gian.

Chăm sóc hậu phẫu

 • Để bảo vệ cơ thể của bạn và đạt được kết quả tốt nhất, hãy chăm sóc bản thân.
 • Tránh các hoạt động mạnh sau khi phẫu thuật.
 • Bảo vệ vết thương của bạn như bạn được yêu cầu.
 • Tăng cân hoặc mang thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả.
 • Duy trì cân nặng và mức độ tập thể dục hợp lý.

Những gì cần chú ý

Chảy máu sau phẫu thuật có thể gây sưng, thay đổi màu sắc và đau, thường chỉ ở một bên. Dấu hiệu của nhiễm trùng là đau, đỏ, sưng và chảy mủ ở vết thương, ngoài ra bạn có thể bị nhiệt miệng.

Cục máu đông ở chân có thể gây sưng và đau bắp chân. Nếu cục máu đông di chuyển đến phổi, bạn có thể khó thở hoặc đau tức ngực, nếu vết thương không lành hẳn, nó có thể bị đau và khóc. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào sau khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ Thắng hoặc đến Đông Tây Beauty.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm
Tài liệu này được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Nó không phải là lời khuyên về nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nó không thay thế bạn cần phải có một sự tư vấn kỹ lưỡng, vì vậy bạn nên nhận được lời khuyên từ một bác sĩ có chuyên môn phù hợp. Chúng tôi – Bác sĩ Thắng và Đông Tây Beauty – không có trách nhiệm đối với bất kỳ quyết định nào của bạn về cuộc phẫu thuật mà bạn quyết định thực hiện.

 

Call Now