Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Vùng Mắt

Phẫu thuật thẩm mỹ để có đôi mắt đẹp đang được thịnh hành hiện nay vì phẫu thuật sẽ giúp bạn có khuôn mặt đẹp và tươi trẻ hơn, đồng thời còn giúp cải thiện thị lực. Phẫu thuật thẩm mỹ mắt có thể được thực hiện theo cách gây tê xung quanh khu vực phẫu thuật, thời gian cho một ca phẫu thuật khoảng 1-2 giờ, có thể tiến hành phẫu thuật ở mí mắt trên hoặc mí dưới hoặc cả hai. 

Vùng mắt có các loại phẫu thuật sau:

Phẫu thuật treo chân mày

Phẫu thuật treo chân mày là thủ thuật nhằm để loại bỏ phần da thừa ở phía trên hoặc phía dưới chân mày giúp làm kéo căng vùng da mắt, trả lại sự tươi trẻ cho gương mặt.

Những đối tượng nên thực hiện phương pháp treo chân mày gồm:

 • Những người có mỡ thừa bị tích tụ thành lớp dày khiến vùng mi mắt trên bị sụp xuống, che khuất tầm nhìn.
 • Mắt có nhiều nếp nhăn vùng khóe mắt (đuôi mắt), xuất hiện nhiều khi chị em bắt đầu 40 tuổi trở ra.
 • Bị sụp mí mắt do lão hóa.
 • Vị trí của chân mày bị hạ xuống thấp hoặc quá gần mắt, muốn nâng đường chân mày để tạo sự sắc nét, hài hòa tổng thể.
 • Muốn có 1 đôi mắt to tròn, làm trẻ gương mặt.

Phẫu thuật cắt da thừa mi trên/dưới kết hợp lấy mỡ thừa

Khi tuổi cao, vùng da mí mắt trên thường bị nhăn và chảy xệ khiến mắt bị sụp mí. Phẫu thuật chỉnh mí mắt trên là phương pháp cắt bỏ phần da và mỡ thừa ở mí trên. Phẫu thuật chỉnh mí mắt trên có thể kết hợp với phẫu thuật thẩm mỹ khác như: nâng chân mày hoặc phẫu thuật căng da mặt giảm nếp nhăn.

Phẫu thuật tạo hình mí mắt là một loại phẫu thuật sửa chữa mí mắt bị sụp và có thể bao gồm việc loại bỏ da, cơ và mỡ thừa. Khi bạn già đi, mí mắt của bạn căng ra và các cơ nâng đỡ chúng yếu đi. Do đó, mỡ thừa có thể tập trung ở trên và dưới mí mắt của bạn, khiến lông mày chảy xệ, mí trên bị sụp và túi dưới mắt bạn.

Bên cạnh việc khiến bạn trông già hơn, vùng da quanh mắt chảy xệ nghiêm trọng có thể làm giảm tầm nhìn một bên (tầm nhìn ngoại vi), đặc biệt là phần trên và bên ngoài tầm nhìn của bạn. Phẫu thuật tạo hình mí mắt có thể làm giảm hoặc loại bỏ những vấn đề về thị lực này và làm cho đôi mắt của bạn trông trẻ trung và tỉnh táo hơn.

Phẫu thuật lấy mỡ mí mắt dưới

Tình trạng mỡ thừa ở mí dưới làm đôi mắt mệt mỏi và nhìn già hơn tuổi. Phẫu thuật lấy mỡ mí dưới chính là giải pháp giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Phương pháp phẫu thuật này được tiến hành theo 2 cách gồm: thực hiện một đường cắt siêu nhỏ nằm ở vùng mí mắt sát lông mi để loại bỏ da và mỡ thừa; thực hiện phẫu thuật bên trong mí mắt dưới, phương pháp này bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, am hiểu thành phần cấu tạo của mắt.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Trước phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ khám mắt và sức khỏe toàn diện để đánh giá và chọn phương pháp phẫu thuật cho phù hợp với từng người. Nên ngừng hút thuốc lá và ngừng uống một số loại thuốc như: thuốc warfarin, aspirin và thuốc giảm đau bupropen.

 Phẫu thuật bệnh sụp mi

Đó là tình trạng mí mắt trên bị sụp xuống. Mi mắt có thể chỉ hơi rủ xuống hoặc có thể che hoàn toàn đồng tử. Một số bệnh nhân mắc bệnh sụp mi có thể gặp khó khăn trong việc giữ cho mí mắt của họ mở hoàn toàn và sau đó chứng bệnh sụp mi có thể hạn chế và thậm chí cản trở tầm nhìn bình thường. Một số bệnh nhân có thể nhướng mày và nâng cao lông mày để bù đắp và nâng mí mắt bị sụp xuống. Tình trạng sụp mí có thể tồi tệ hơn sau khi thức lâu hơn, khi cơ nâng mi mệt mỏi. Sụp mi có thể cản trở thị lực hoặc là một mối lo ngại về vẻ bề ngoài của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân, bao gồm yếu cơ do tuổi tác, chấn thương và yếu cơ nâng mi bẩm sinh. Loại sụp mi phổ biến nhất xảy ra vì khi chúng ta già đi, phần gân gắn cơ nâng mi có thể bị kéo căng và khiến mí mắt bị sụp xuống. Sụp mi cũng có thể xảy ra sau phẫu thuật đục thủy tinh thể thường quy do cơ hoặc gân bị kéo căng. Trẻ em có thể được sinh ra với bệnh sụp mi bẩm sinh.

 

Rủi ro

Những rủi ro có thể xảy ra khi phẫu thuật vùng mắt bao gồm:

 • Nhiễm trùng và chảy máu
 • Khô, kích ứng mắt
 • Khó nhắm mắt hoặc các vấn đề về mí mắt khác
 • Sẹo xấu
 • Tổn thương cơ mắt
 • Thay đổi màu da
 • Chưa xử lý dứt điểm vấn đề ban đầu và cần phẫu thuật lần hai.
 • Nhìn mờ tạm thời hoặc hiếm khi là mất thị lực
 • Rủi ro liên quan đến phẫu thuật nói chung, bao gồm phản ứng với thuốc mê và cục máu đông

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các rủi ro phẫu thuật có thể xảy ra cho bạn. Hiểu được những gì liên quan đến phẫu thuật tạo hình vùng mắt và cân nhắc những lợi ích và rủi ro có thể giúp bạn quyết định liệu thủ thuật này có phải là một lựa chọn tốt hay không.

Sau phẫu thuật chỉnh mí mắt trên và mí dưới có thể khiến cho mắt bị sung, bầm tím. Một số trường hợp có máu rỉ ra từ vết mổ, vết mổ có thể bị nhiễm trùng, hình thành sẹo, mắt bị khô rát hoặc ngứa, mắt nhạy cảm với ánh sáng và có thể nhắm mắt không kín.

Trong quá trình phẫu thuật

Nếu bạn phẫu thuật treo chân mày, bác sĩ sẽ tiến hành cuộc tiểu phẫu nhỏ, bóc tách những da nhỏ tại vùng mép của chân mày nhằm mục đích loại bỏ lượng mỡ thừa, cân chỉnh kích thước cho phù hợp khuôn mặt, đồng thời cắt bỏ những da thừa, sau đó cố định lại bằng loại chỉ chuyên dụng trong thẩm mỹ.

Tiến hành kỹ thuật treo chân mày trên khi cần nâng cung mày cao lên nhằm lấy lại đường nét của gương mặt, kéo khoảng cách từ lông mày và mắt sao cho cân đối với tổng thể khuôn mặt.

Tiến hành treo chân mày dưới khi cần loại bỏ mỡ thừa và kéo căng vùng da bị chùng và chảy xệ giữa mắt, chân mày, giúp đôi mắt trở lại trạng thái to tròn và tạo sự tươi trẻ

Nếu bạn phẫu thuật mí mắt trên và mí mắt dưới, bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật mí mắt trên của bạn trước. Bác sĩ đó sẽ cắt dọc theo nếp mí, loại bỏ một số da, cơ và mỡ thừa, và đóng vết cắt.

Ở mi dưới, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt ngay dưới mi theo nếp nhăn tự nhiên của mắt bạn hoặc bên trong mi dưới. Bác sĩ có thể loại bỏ hoặc phân bổ lại mỡ thừa, cơ và da chùng, và đóng vết cắt.

Nếu mí mắt trên của bạn sụp xuống gần với đồng tử, bác sĩ có thể phẫu thuật chỉnh sửa sụp mi và thường bao gồm việc thắt chặt cơ nâng mi để nâng mí mắt thông qua một đường rạch ở nếp mí hoặc mặt dưới của mí mắt. Trong bệnh sụp mi nghiêm trọng, khi cơ nâng mi rất yếu, có thể thực hiện thao tác “địu” để tạo điều kiện cho cơ trán nâng mí mắt lên. Các bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra để xác định hình thức chỉnh sửa tốt nhất cho bạn. Mục đích là nâng cao mí mắt để cho phép tầm nhìn đầy đủ và đạt được sự đối xứng với mí mắt bên đối diện.

Đối với phẫu thuật tạo mí đôi thin một số vết rạch nhỏ sẽ được thực hiện dọc theo đường mắt hai mí.Vùng da được đánh dấu sẽ bị loại bỏ.Các mô mỡ và cơ orbicularis oculi sẽ được loại bỏ giữa các vết rạch.Vết mổ sẽ được đóng lại bằng keo dán da hoặc chỉ khâu mà sẽ cần phải loại bỏ bốn hoặc năm ngày sau khi phẫu thuật. Kỹ thuật rạch da có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn có làn da dày, cần loại bỏ da và mỡ thừa hoặc đang tìm kiếm một kết quả vĩnh viễn. Quy trình này không thể hoàn nguyên.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn dành thời gian trong phòng hồi sức, nơi bạn được theo dõi các biến chứng. Bạn có thể rời khỏi đây sau ngày hôm đó để phục hồi sức khỏe tại nhà.

 • Chườm đá lên mắt trong 10 phút mỗi giờ vào buổi tối sau khi phẫu thuật. Ngày hôm sau, chườm đá lên mắt 4 đến 5 lần trong ngày.
 • Nhẹ nhàng làm sạch mí mắt của bạn và sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ theo chỉ định.
 • Tránh căng thẳng, khuân vác nặng và bơi lội trong vòng một tuần.
 • Tránh các hoạt động gắng sức, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu và chạy bộ, trong một tuần.
 • Tránh hút thuốc.
 • Tránh dụi mắt.
 • Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, không đeo chúng trong khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật.
 • Đeo kính râm tối màu để bảo vệ da mí mắt khỏi nắng và gió.
 • Ngủ với tư thế ngẩng đầu cao hơn ngực trong vài ngày.
 • Chườm mát để giảm sưng.
 • Sau 5-7 ngày, hãy quay lại gặp bác sĩ để tái khám và cắt chỉ

Call Now