Căng da mặt , da cổ và cằm

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT, DA CỔ VÀ CẰM

Không có cảm giác nào tốt hơn một vẻ ngoài săn chắc trẻ hóa. Căng da mặt là một cách tuyệt vời để quay ngược thời gian và làm giảm các dấu hiệu lão hóa, chẳng hạn như hai cằm.

Là một phần của quá trình lão hóa xảy ra sớm hay muộn với tất cả chúng ta, làn da của chúng ta dần dần mất đi độ đàn hồi và các cơ của chúng ta có xu hướng chùng nhão. Những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày, tác động của trọng lực và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể được nhìn thấy trên khuôn mặt của chúng ta. Các nếp gấp và đường cười sâu hơn, khóe miệng xệ xuống, quai hàm chùng xuống và da cổ chùng xuống. Xung quanh mắt, lông mày rủ xuống và da mi mắt tập hợp lại thành nếp lỏng lẻo. Ở da, dấu hiệu đầu tiên là các nếp nhăn nhỏ phát triển xung quanh môi, ở khóe mắt ngoài và các đường biểu hiện. Tỷ lệ điều này xảy ra khác nhau ở mỗi người và có thể được xác định bởi gen của chúng ta. Sự lão hóa của da mặt không nhất thiết phản ánh tỷ lệ phần còn lại của cơ thể và tâm trí của chúng ta bị lão hóa và nhiều người cảm thấy thất vọng vì khuôn mặt họ nhìn thấy trong gương không phải là khuôn mặt họ cảm thấy nên có. Giảm cân đáng kể có thể tạo ra những thay đổi trên khuôn mặt tương tự như những thay đổi của quá trình lão hóa.


Phẫu thuật căng da mặt và nâng da cổ là gì?

Căng da mặt là một phẫu thuật làm căng và nâng vùng da chùng của khuôn mặt bên dưới mắt của bạn. (Bất cứ thứ gì phía trên mắt đều là động tác nâng cơ.) Động tác nâng cổ làm săn chắc và nâng da cổ.

Tại sao phải nâng cơ hoặc nâng da cổ?

Khi bạn già đi, da của bạn sẽ kém đàn hồi và chảy xệ, đồng thời cơ mặt cũng chùng xuống. Lớp mỡ tự nhiên dưới da cũng chảy xệ khiến bạn trông già hơn. Tỷ lệ này xảy ra ở mỗi người là khác nhau và có thể được xác định bởi gen của bạn. Những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, tác động của trọng lực và sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng ảnh hưởng đến da mặt của bạn. Giảm cân mạnh cũng có thể khiến khuôn mặt già đi. Tỷ lệ khuôn mặt của bạn già đi không nhất thiết phản ánh tỷ lệ phần còn lại của cơ thể và tâm trí của bạn bị lão hóa, và bạn có thể cảm thấy rằng khuôn mặt bạn nhìn thấy trong gương không phải là khuôn mặt bạn nên có.

Căng da mặt cho kết quả tốt nhất nếu mặt và cổ của bạn đã bắt đầu chảy xệ nhưng da vẫn còn độ đàn hồi và cấu trúc xương của bạn chắc khỏe và được định hình rõ ràng. Hầu hết những người nâng cơ đều ở độ tuổi 40 đến 60, nhưng nâng cơ có thể được thực hiện thành công đối với những người ở độ tuổi 70 hoặc 80.

Không chắc rằng bạn đã thay da đổi thịt, nhưng bạn sẽ trông trẻ hơn, khỏe mạnh hơn, hoạt bát và vui vẻ hơn.

Điều gì sẽ xảy ra trước khi phẫu thuật của tôi?

Bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình để nói về lý do tại sao bạn muốn phẫu thuật và những gì bạn muốn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ ghi chú lại bất kỳ bệnh nào bạn mắc phải hoặc đã từng mắc phải trong quá khứ. Họ cũng sẽ ghi lại bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, bao gồm cả các loại thuốc thảo dược và thuốc không được bác sĩ kê đơn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ kiểm tra mặt và cổ của bạn, và có thể chụp một số bức ảnh để làm hồ sơ y tế của bạn. Họ sẽ yêu cầu bạn ký vào mẫu đồng ý cho việc chụp, lưu trữ và sử dụng các bức ảnh.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ đo chiều cao và cân nặng của bạn để đảm bảo rằng việc phẫu thuật diễn ra an toàn. Nếu bạn thừa cân hoặc dự định có thai, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị hoãn ca mổ của bạn.

Căng da mặt giúp cải thiện nửa dưới của khuôn mặt, đặc biệt là đường viền hàm. Nếu bạn có lông mày chảy xệ và nếp nhăn trên trán, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị nâng cung chân mày. Da chùng nhão với nếp nhăn nhỏ, tàn nhang và các vùng sần sùi sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ phương pháp lột da bằng hóa chất hoặc tái tạo bề mặt bằng laser, có thể được thực hiện bằng phương pháp căng da mặt, nâng cung chân mày hoặc căng da cổ.

Cuộc phẫu thuật được thực hiện như thế nào?

Căng da mặt bao gồm việc nâng cao và tái định vị da và mô mềm của khuôn mặt. Trong quá trình phẫu thuật, các vết cắt được thực hiện ở cả hai bên của mặt trước tai, kéo dài lên dọc theo đường chân tóc, ngay phía trước hoặc phía sau sụn, và xung quanh sau dái tai, vào nếp gấp sau tai và sau đó vào da đầu dưới. Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải tạo một vết cắt nhỏ dưới cằm cho phần nâng cổ của cuộc phẫu thuật.

Đôi khi chỉ có phần da phía trên cổ được nâng lên (chỉ đối với căng da mặt).

Đôi khi cơ cổ và da trên nó chỉ được thắt chặt bằng cách khâu chúng lại với nhau (chỉ đối với căng da cổ).

Đôi khi cơ cổ và phần da phía trên của nó được thắt chặt và sau đó được nâng lên và khâu chặt vào các cấu trúc vững chắc ở phía trước và sau tai (căng da mặt và cổ).

Da thừa sau đó được loại bỏ, và phần da còn lại được khâu vào vị trí.

Chất béo và mô được phân phối lại, và đôi khi được thêm vào khuôn mặt.

Căng da mặt tiêu chuẩn giúp nửa dưới của khuôn mặt, nhưng những sửa đổi của quy trình có thể cải thiện khuôn mặt trên bằng cách nâng góc mắt ngoài và giảm vết chân chim (còn được gọi là đường cười).

Làm cách nào để giúp hoạt động của tôi thành công?

Hãy khỏe mạnh nhất có thể. Điều quan trọng là giữ cân nặng ổn định bằng một chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể cho bạn lời khuyên về điều này.

Nếu bạn có ý định giảm cân, bạn nên thực hiện trước khi phẫu thuật. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nhiều da hơn và do đó đạt được kết quả tốt hơn. Bạn nên tránh dùng thuốc viên có chứa aspirin, cũng như các loại thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như Voltarol và Indocid, ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật vì chúng làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn định uốn tóc, tẩy hoặc nhuộm tóc, hãy làm điều này trước khi phẫu thuật vì những vết sẹo mới nhạy cảm với những hóa chất này trong vài tuần.

Nếu bạn hút thuốc, ngừng ít nhất sáu tuần trước khi phẫu thuật sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng, đặc biệt là nguy cơ các vạt da sau tai bị mất nguồn cung cấp máu. Đừng lo lắng về việc loại bỏ lông ở gần nơi chúng ta sẽ cắt, nhưng hãy tắm hoặc tắm trong vòng 24 giờ trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng khu vực đó càng sạch càng tốt.

Phương pháp điều trị thay thế là gì?

Căng da mặt và nâng cơ cổ là những cách làm căng da mặt và cổ hiệu quả nhất. Chúng không làm mất đi các nếp nhăn quanh mắt, trán và miệng của bạn. Các phương pháp điều trị khác như tiêm Botox có thể giúp ích cho việc này.

Nâng cơ mặt và nâng cơ cổ không làm thay đổi kết cấu và vẻ ngoài của làn da của bạn, mặc dù các phương pháp điều trị như tái tạo bề mặt bằng laser (trong đó tia laser được sử dụng để đốt cháy bề mặt da của bạn một cách có kiểm soát) hoặc lột da bằng hóa chất (dùng hóa chất để làm bong tróc da bề mặt da) có thể giúp ích cho việc này. Đôi khi, cấy ghép chất béo hoặc làm đầy mỡ (trong đó chất béo được loại bỏ bằng cách hút mỡ từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như hông hoặc đùi, được tiêm vào mặt) có thể được thực hiện thay vì hoặc cũng như làm căng da mặt, để làm cho khuôn mặt và làn da của bạn trông như trẻ hơn. Đôi khi lông mày chảy xệ có thể là vấn đề chính. Trong trường hợp này, nâng cơ mặt tự thân hoặc căng da mặt hoặc nâng cơ cổ, có thể giúp làm căng da trên khuôn mặt của bạn.

Những rủi ro và biến chứng chính của căng da mặt và cổ là gì?

Như với tất cả các hoạt động, có những rủi ro liên quan đến việc căng da hoặc cổ. Mặc dù rủi ro là không thể xảy ra, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc chúng so với lợi ích tiềm năng của phẫu thuật. Thảo luận về từng vấn đề trong số chúng với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn để đảm bảo rằng bạn hiểu các biến chứng và hậu quả có thể xảy ra.

Các biến chứng liên quan đến phẫu thuật

 • Sẹo Sẽ có sẹo do phẫu thuật, nhưng hầu hết chúng sẽ được giấu trong chân tóc. Lúc đầu, các vết sẹo thường có màu đỏ, sau đó có màu tím, sau đó nhạt màu dần trong 12 đến 18 tháng. Đôi khi, các vết sẹo có thể trở nên rộng hơn, dày hơn, đỏ hoặc đau và bạn có thể cần phải phẫu thuật để điều chỉnh chúng. Nếu các vết sẹo kéo dài, chúng có thể tạo ra một dải hói ở chân tóc, nhưng điều này thường không rõ ràng.
 • Chảy máu Chảy máu nhiều là bất thường nhưng có thể xảy ra, và bạn có thể cần truyền máu hoặc một cuộc phẫu thuật khác (hoặc cả hai) để cầm máu. Bất kỳ hiện tượng chảy máu nào thường xảy ra ngay sau hoặc ngay sau khi phẫu thuật. Những vùng chảy máu nhỏ có thể gây ra những bất thường trên da của bạn, thường sẽ lắng trong vài tháng sau khi phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ loại thuốc nào làm tăng nguy cơ chảy máu và điều quan trọng là kiểm soát huyết áp cao. Nam giới có nguy cơ bị chảy máu nhiều cao gấp đôi.
 • Các vấn đề về chữa lành Các cạnh của vết thương có thể rời ra, đặc biệt là ở phần cuối của vết sẹo. Thông thường, vấn đề này được giải quyết bằng cách băng bó vết thương, nhưng bạn có thể cần phẫu thuật thêm để loại bỏ các mô chưa lành hẳn. Những người hút thuốc có nhiều khả năng gặp các vấn đề về chữa bệnh hơn.
 • Mất nguồn cung cấp máu cho da Một số vùng da có thể chết (gọi là hoại tử) nếu nguồn cung cấp máu bị mất trong quá trình phẫu thuật. Điều này có thể có nghĩa là bạn cần một thao tác khác và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Có thể bị vón cục hoặc bề mặt không bằng phẳng ở vùng bị hoại tử. Người hút thuốc có nhiều khả năng bị mất máu cung cấp cho da trong quá trình phẫu thuật. Nguy cơ này cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu phẫu thuật liên quan đến việc tách nhiều da khỏi mô bên dưới nó.
 • Thay đổi màu sắc của da Sau khi phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân sẽ nhận được một số thay đổi về màu da của họ nơi phẫu thuật được thực hiện. Điều này thường có thể được trang điểm.
 • Nhiễm trùng Nếu vết thương bị nhiễm trùng, bạn có thể cần dùng thuốc kháng sinh hoặc một cuộc phẫu thuật khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc phẫu thuật.
 • Đùn Đây là nơi mà các mũi khâu sâu chọc ra ngoài qua da. Chúng có thể dễ dàng được loại bỏ.
 • Sưng, bầm tím và đau Sẽ có một số sưng và bầm tím trên khuôn mặt sau khi phẫu thuật, và điều này có thể mất vài tuần để giải quyết. Có thể bị đau lâu dài, nhưng điều này là không phổ biến.
 • Không đối xứng Đây là nơi mà các bên của khuôn mặt và cổ không đối xứng. Các khu vực nhỏ không bằng phẳng là phổ biến và thường ổn định theo thời gian. Đôi khi những vết sẹo có thể làm thay đổi hình dạng của dái tai hoặc sụn trước tai (vành tai), nhưng những vấn đề này thường có thể được điều chỉnh bằng thủ thuật gây tê cục bộ.
 • Tăng hoặc giảm cảm giác Sau phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân sẽ có một số thay đổi về cảm giác ở mặt và cổ, thường là tê gần vết sẹo. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự thay đổi về cảm giác có thể là vĩnh viễn.
 • Tổn thương các cấu trúc sâu hơn Mặc dù hiếm gặp, nhưng phẫu thuật có thể làm tổn thương các cấu trúc sâu hơn, bao gồm dây thần kinh, mạch máu, cơ và cấu trúc ở cổ. Dây thần kinh mặt kiểm soát các chuyển động bình thường của các cơ trên khuôn mặt của bạn. Nếu một phần của dây thần kinh bị tổn thương, có thể làm suy yếu chuyển động của lông mày và môi. Thiệt hại này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Kết quả không hài lòng Đôi khi, bệnh nhân không hài lòng với kết quả nâng cơ hoặc nâng cổ của họ. Điều này có thể liên quan đến giao diện của khuôn mặt hoặc cổ hoặc hình dạng không đáp ứng mong đợi. Điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn, trước khi bạn phẫu thuật, về diện mạo và hình dạng bạn muốn, và liệu điều này có thể đạt được một cách an toàn với một kết quả tốt hay không. Mặc dù phẫu thuật nâng cơ và nâng cổ thường thành công và có thể tạo ra kết quả đáng kinh ngạc, nhưng phẫu thuật nâng cơ không thể khiến bạn trông như 18 trở lại, và bạn nên biết những hạn chế trước khi đồng ý phẫu thuật.
 • Thay đổi theo thời gian Diện mạo của mặt và cổ sẽ thay đổi do lão hóa hoặc các trường hợp khác không liên quan đến phẫu thuật của bạn, chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân. Bạn có thể cần phẫu thuật thêm hoặc các phương pháp điều trị khác để duy trì kết quả của quá trình căng da mặt hoặc nâng cổ.
 • Phản ứng dị ứng Hiếm khi có báo cáo về phản ứng dị ứng với băng, chỉ khâu hoặc dung dịch. Nếu bạn có phản ứng dị ứng, bạn có thể cần điều trị thêm.

Rủi ro của thuốc gây mê

 • Phản ứng dị ứng Bạn có thể bị dị ứng với thuốc gây mê.
 • Nhiễm trùng ngực Có một ít nguy cơ nhiễm trùng ngực. Nguy cơ cao hơn nếu bạn hút thuốc.
 • Cục máu đông Các cục máu đông có thể hình thành ở chân (được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc ‘DVT’). Chúng gây đau và sưng tấy và cần được điều trị bằng thuốc làm loãng máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, một phần của cục máu đông vỡ ra và đi đến phổi (được gọi là thuyên tắc phổi hoặc ‘PE’). Nguy cơ này cao hơn nếu bạn hút thuốc, thừa cân hoặc đang uống thuốc tránh thai.
 • Đau tim hoặc đột quỵ Một cơn đau tim hoặc đột quỵ có thể do phẫu thuật căng thẳng đặt lên tim của bạn. Bạn sẽ được đánh giá rủi ro của điều này trước khi phẫu thuật.
 • Tử vong Cũng như tất cả các cuộc phẫu thuật, có thể tử vong do hậu quả của cuộc phẫu thuật.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi hoạt động

Căng da mặt và cổ thường được tiến hành gây mê toàn thân (vì vậy bạn sẽ ngủ) hoặc gây tê cục bộ (khi tiêm gây tê toàn bộ khu vực và bạn có thể được dùng thuốc an thần). Hoạt động này mất từ ​​hai đến năm giờ.

Bạn có thể được cho thuốc kháng sinh để giữ cho vết thương sạch sẽ. Bạn có thể đặt ống dẫn lưu ở mặt hoặc cổ để thoát hết chất lỏng hoặc máu. Các ống này sẽ được đưa ra ngoài khi chất lỏng hoặc máu đã ngừng chảy ra, thường là trước khi bạn về nhà.

Bạn có thể về nhà ngay trong ngày, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ phải nằm viện qua đêm. Nếu bạn về nhà vào cùng ngày, một người lớn có trách nhiệm nên ở lại với bạn qua đêm. Mặt và cổ của bạn sẽ cảm thấy căng và đau. Thuốc giảm đau đơn giản nên đủ để giữ cho bạn cảm thấy thoải mái.

Trang phục

Bạn sẽ có một số vết băng trên mặt và cổ của bạn. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sẽ băng bó khuôn mặt của bạn để giảm bầm tím và sưng tấy. Những miếng băng này sẽ tồn tại trong một hoặc hai ngày và các vết khâu sẽ được tháo ra sau bảy hoặc tám ngày.

Sự hồi phục

Da má và tai bị tê là ​​chuyện bình thường. Tình trạng này thường sẽ cải thiện trong vài tuần hoặc vài tháng, mặc dù có thể da trước tai mất nhạy cảm trong thời gian dài. Tốt hơn hết là bạn nên ngẩng cao đầu để giảm sưng. Đặc biệt, hãy kê thêm gối ngủ để giữ đầu được nâng cao trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Bạn sẽ rời giường vào ngày phẫu thuật và sinh hoạt nhẹ nhàng sau hai tuần. Tránh hoạt động gắng sức, xông hơi và xoa bóp trong ít nhất hai tuần. Lúc đầu, khuôn mặt của bạn trông hơi sưng húp và có thể cảm thấy khá lạ và cứng. Những vết sẹo có thể được che giấu rất tốt trên tóc của bạn để bạn có thể trở lại làm việc và hòa nhập xã hội trong vòng vài tuần. Nam giới cảm thấy khó khăn hơn phụ nữ trong việc che giấu vết sẹo và râu của họ sẽ mọc gần tai hơn do da được nâng lên.

Trang điểm ngụy trang có thể hữu ích trong việc che vết thâm. Các vết sẹo ở chân tóc thường không lộ ra, nhưng tóc sẽ được cắt ngắn hơn ngay lập tức xung quanh vết thương. Việc mọc lông ở thái dương có thể giảm nhẹ, nhưng điều này thường không phải là vấn đề, trừ khi lông rất mỏng và thực hiện một số ca phẫu thuật chỉnh hình.

Không nâng vật nặng trong vài tuần, và tránh cúi xuống hoặc quan hệ tình dục trong ít nhất hai tuần. Với tất cả các hoạt động, hãy bắt đầu nhẹ nhàng. Đừng lái xe cho đến khi bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi thắt dây an toàn. Kiểm tra tài liệu bảo hiểm của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Xem kết quả

Lúc đầu, da mặt và da cổ của bạn có vẻ quá căng. Điều này thường lắng xuống trong vòng sáu tuần kể từ khi hoạt động. Hầu hết bệnh nhân hài lòng với kết quả cuối cùng, nhưng một số cảm thấy khó làm quen với hình dạng mới. Điều này có thể xảy ra với bạn. Bạn không thể đánh giá kết quả cuối cùng của việc nâng cơ mặt hoặc nâng cổ của mình trong khoảng sáu đến chín tháng. Ngay cả khi ca phẫu thuật thành công, bạn có thể cần một ca phẫu thuật khác trong tương lai để da săn chắc trở lại.

Chăm sóc hậu phẫu

 • Để bảo vệ cơ thể của bạn và đạt được kết quả tốt nhất, hãy chăm sóc bản thân.
 • Tránh các hoạt động mạnh sau khi phẫu thuật.
 • Bảo vệ vết thương của bạn như bạn được yêu cầu.
 • Tăng cân hoặc mang thai sẽ ảnh hưởng đến kết quả.
 • Duy trì cân nặng và mức độ tập thể dục hợp lý.

Những gì cần chú ý

Chảy máu sau phẫu thuật có thể gây sưng, thay đổi màu sắc và đau, thường chỉ ở một bên. Dấu hiệu của nhiễm trùng là đau, đỏ, sưng và chảy mủ ở vết thương, ngoài ra bạn có thể bị nhiệt miệng.

Cục máu đông ở chân có thể gây sưng và đau bắp chân. Nếu cục máu đông di chuyển đến phổi, bạn có thể khó thở hoặc đau ngực.

Nếu vết thương không lành hẳn, nó có thể bị đau và khóc. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào sau khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc đến Đông Tây Beauty.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Tài liệu này được thiết kế để cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Nó không phải là lời khuyên về nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của bạn. Nó không thay thế bạn cần phải có một sự tư vấn kỹ lưỡng, vì vậy bạn nên nhận được lời khuyên từ một bác sĩ có chuyên môn phù hợp. Chúng tôi – Đông Tây Beauty – không có trách nhiệm đối với bất kỳ quyết định nào của bạn về cuộc phẫu thuật mà bạn quyết định thực hiện.

Call Now